HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM|Chủ Nhật, 24 Tháng Hai, 2019
Bạn đang ở : Home » Tin Tức » Hội thảo tiêu chuẩn về an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng

Hội thảo tiêu chuẩn về an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng 

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin (Ngân hàng Nhà nước) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp tổ chức Hội thảo “Tiêu chuẩn về an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng”.

 

Theo đánh giá của nhiều đại biểu tham dự Hội thảo, hệ thống thông tin của ngành ngân hàng là một trong những hệ thống thông tin trọng yếu của quốc gia, đòi hỏi phải có những biện pháp bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Vì vậy, các tiêu chuẩn an toàn thông tin (ATTT) gồm tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn quốc gia… cần được áp dụng đầy đủ để các ngân hàng có thể đảm bảo các yêu cầu cơ bản về ATTT cho hoạt động của đơn vị mình.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điểm lại các tiêu chuẩn ATTT phổ biến trên thế giới và các tiêu chuẩn ATTT đang được áp dụng cho ngành ngân hàng. Với ngành ngân hàng tại Việt Nam, để đảm bảo an toàn thông tin, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 03/T-NHNN về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ, Quyết định số 630/QĐ-NHNN về Kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng… . Ông Nguyễn Quang Hưng cũng đề xuất một số giải pháp để xây dựng các tiêu chuẩn ATTT cho ngân hàng trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đang phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng một số đơn vị để sớm ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11930:2017 về Yêu cầu cơ bản về đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ an toàn thông tin. Đây sẽ là tập hợp những yêu cầu tối thiểu để các cơ quan, tổ chức căn cứ vào đó, rà soát việc đảm bảo an toàn thông tin cho đơn vị mình…

Đại diện Công ty CMC InfoSec, ông Hà Thế Phương – Phó Tổng giám đốc đã giới thiệu giải pháp để kết hợp các tiêu chuẩn cùng các biện pháp để tăng cường bảo đảm cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Theo ông Phương, hiện nay còn có vấn đề bất cập về ATTT tại các ngân hàng Việt Nam như: một số dự án đầu tư về ATTT vẫn đang tập trung vào mua sắm thiết bị, chưa đầu tư vào nhân sự và đào tạo; việc đầu tư thường manh mún chưa có chiến lược dài hạn; nhân sự quản lý về CNTT còn thiếu các chứng chỉ cần thiết về ATTT.

Cũng liên quan đến bảo mật thông tin của ngành ngân hàng Việt Nam, ông Thanut Pimhataivoot, chuyên gia đến từ Tập đoàn NTT Data Thái Lan chia sẻ: đặc điểm nổi bật  của ngành ngân hàng là hoạt động vượt khỏi biên giới mỗi quốc gia. Vì vậy, khi các ngân hàng Trung ương ban hành tiêu chuẩn về an toàn thông tin thì cần hài hòa với các tiêu chuẩn khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Điều này giúp ngân hàng khi đã tuân thủ tiêu chuẩn ATTT ở quốc gia này thì có thể dễ dàng đáp ứng với tiêu chuẩn tương tự ở các quốc gia khác, thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động, nhất là tại khu vực Đông Nam Á.

Bên lề Hội thảo, Ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin cho biết: Với tầm quan trọng của hệ thống thông tin Ngân hàng, việc sớm có những định hướng cụ thể để  xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam về an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng là hết sức cần thiết. Hiệp hội sẵn sàng tham gia góp ý kiến trong quá trình xây dựng các tiêu chuẩn này và  hiện nay nhiều thành viên của Hiệp hội có khả năng cung cấp các giải pháp về an toàn thông tin cho lĩnh vực ngân hàng.

porn movie