HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM|Thứ bảy, 21 Tháng Mười, 2017
Bạn đang ở : Home » Tin Tức » Tin Tức VNISA » Tọa đàm giới thiệu Nghị định số 58/2016/NĐ-CP của Chính phủ

Tọa đàm giới thiệu Nghị định số 58/2016/NĐ-CP của Chính phủ 

Sáng 31/8/2016, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã – Ban Cơ yếu Chính phủ (Cục QLMMDS và KĐSPMM) tổ chức Tọa đàm với các doanh nghiệp để giới thiệu và triển khai Nghị định số 58/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự

Tham dự tọa đàm có đại diện của nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự như Viettel, CMC, Bkav, Netnam, MK Group, Intel, …

Ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký VNISA nhấn mạnh: “Tọa đàm này có ý nghĩa với cả cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp. Thời gian này, các doanh nghiệp cùng lúc phải đọc – hiểu – chuẩn bị thực hiện 2 Nghị định gồm Nghị định 58 nêu trên và Nghị định 108/2016/NĐ-CP về quản lý kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin. Nhiều doanh nghiệp thấy có khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định 58. Bản thân tôi cũng thấy có điểm cần phải làm rõ hơn. Tọa đàm hôm nay là cơ hội để doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước tăng cường sự hiểu biết để quá trình thực thi pháp luật vừa có lợi cho doanh nghiệp vừa tạo sự dễ dàng cho cơ quan quản lý”.

Băn khoăn lớn nhất được rất nhiều doanh nghiệp phản ánh là việc xác định đâu là sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự thuộc danh mục phải xin giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu. Cần phải làm rõ hơn vấn đề này bởi những cán bộ, nhân viên phụ trách hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp không làm kỹ thuật chuyên sâu sẽ không hiểu được những khái niệm chuyên ngành mật mã dân sự.

Giải đáp thắc mắc nêu trên, Cục trưởng Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã, ông Vũ Văn Xứng nói: “Phần phụ lục II của Nghị định 58 đã quy định rất rõ Danh mục sản phẩm mật mã dân sự xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép. Danh mục này chỉ áp dụng đối với các thiết bị mà cả số HS, tên gọi và mô tả chức năng mật mã trùng với mã số HS, tên gọi và mô tả chức năng mật mã hàng hóa thuộc Danh mục. Danh mục gồm 3 cột: Mã HS, Tên gọi, Mô tả chức năng mật mã. Nếu sản phẩm, dịch vụ không có chức năng mật mã thì không cần phải ghi nội dung vào cột Mô tả chức năng mật mã, và những sản phẩm, dịch vụ này không thuộc danh mục phải xin cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu”.

ToadamND58

Cục trưởng Vũ Văn Xứng trực tiếp giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của các doanh nghiệp

Ông Vũ Văn Xứng cũng nêu rõ những sản phẩm thuộc diện được loại trừ khỏi Danh mục phải xin cấp phép, đó là những sản phẩm công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi, trong đó chức năng bảo vệ thông tin sử dụng mật mã không phải là chức năng chính và được cài đặt sẵn, không cần sự hỗ trợ nào từ nhà cung cấp.

Đại diện của Tổng cục Hải quan, ông Đào Văn Hiệp, Phó Phòng Giám sát Quản lý Hải quan 1, nhấn mạnh, các doanh nghiệp khi làm thủ hải quan, chỉ sản phẩm nào có cả 3 cột (Mã HS, Tên gọi, Mô tả chức năng mật mã) thuộc danh mục trong phụ lục II thì mới phải xin cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp chưa rõ về mã HS thì liên hệ với bên Hải quan, còn để xác định sản phẩm đó có phải mật mã dân sự không thì gửi tài liệu kỹ thuật cho bên Cục QLMMDS và KĐSPMM. “Nếu doanh nghiệp không khai nội dung vào cột Mô tả chức năng mật mã thì cơ quan hải quan cũng không yêu cầu phải trình giấy phép. Nhưng nếu cố tình không khai để không phải xin giấy phép thì sẽ bị xử phạt”.

Một số doanh nghiệp băn khoăn về quy định doanh nghiệp có trách nhiệm “phối hợp, tạo điều kiện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các biện pháp nghiệp vụ khi có yêu cầu” và quy định người sử dụng sản phẩm mật mã dân sự phải “cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến khóa mã cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có yêu cầu”, bởi chưa rõ thế nào là “biện pháp nghiệp vụ khi có yêu cầu” và e ngại việc cung cấp thông tin mã khóa có liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Đối với băn khoăn này, Cục trưởng Vũ Văn Xứng khẳng định: “Chỉ có Viện Kiểm sát và Công an là 2 cơ quan có quyền yêu cầu doanh nghiệp và các đối tác thực thi hai nội dung vừa nêu”.

Đánh giá cao sự thiện chí của Cục QLMMDS và KĐSPMM, cũng như Cục Giám sát quản lý về hải quan trong việc nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp gỡ vướng, ông Vũ Quốc Thành đề xuất các doanh nghiệp cũng cần nêu cao tinh thần hỗ trợ trao đổi thông tin với nhau trong bối cảnh còn rất nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ các quy định trong Nghị định 58 và đề xuất lập danh mục tra cứu. “Rất mong các doanh nghiệp có sản phẩm thuộc Danh mục hoặc không thuộc Danh mục phải cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu cũng tích cực tham gia cập nhật dữ liệu thành một danh mục cụ thể để các doanh nghiệp khác nếu cần có thể tiện tra cứu. Danh mục này sẽ được đăng tải trên website của VNISA và liên tục được cập nhật để góp phần gỡ rối cho các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự”.

porn movie