HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Bắt đầu vòng Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020

            Vòng Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 17/10/2020 dưới hình thức thi trực tuyến (online), với sự tham gia của121 đội thi của 31 cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và 37 đội thi từ các trường Đại học của 06 nước ASEAN.

Vòng thi khởi động là điểm mới của cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020, nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi.

Đề thi vòng này được xây dựng theo hình thức vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy). Thí sinh sẽ làm bài trong 04 tiếng liên tục, bắt đầu từ 8h00 sáng. Vòng Khởi động không giới hạn số đội tham dự thi của mỗi Trường. Kết quả vòng thi giúp các trường có cơ sở để lựa chọn các đội cử vào vòng Sơ khảo.

Năm 2020 là năm thứ mười ba cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ hai cuộc thi mở rộng tới các nước ASEAN sau khi Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019 được tổ chức thành công. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), là một hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2020.

Đội thi sinh viên Singapore là đội thi đầu tiên của các nước ASEAN đăng ký tham dự chung khảo cuộc thi 2019

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin (ATTT) ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, góp phần thực hiện đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020” (Đề án 99) và đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020” (Đề án 893, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/6/2015). Bên cạnh đó, cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin hàng năm cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường cao đẳng, đại học, học viện (gọi tắt là các Trường) trên toàn quốc và một số Trường của các nước ASEAN, được các Trường chính thức cử tham gia dự thi (mỗi đội thi gồm không quá 4 sinh viên). Cuộc thi sẽ trải qua 03 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.

Tại Vòng Sơ khảo vào ngày 31/10/2020, các đội thi thực hành về ATTT theo hình thức Vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy), trong vòng 8 tiếng. Thí sinh dự thi online tập trung (với các đội Việt nam) và online hoàn toàn (với các đội ASEAN).

Các đội Việt Nam sẽ tập trung thi 02 địa điểm là Hà Nội (Học viện Bưu chính Viễn thông) và TP Hồ Chí Minh (Đại học Quốc tế Sài Gòn). Mỗi trường sẽ có không quá 3 đội thi tham gia vòng Sơ khảo.

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 28/11/2020 với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng Sơ khảo và 06 đội đại diện các nước ASEAN.

Đề thi được xây dựng theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội sẽ thi trong thời gian 8 tiếng, với hình thức online hoàn toàn (với các đội ASEAN) và online tập trung (với các đội Việt Nam). Vòng Chung khảo cho các đội Việt Nam và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Học viện Bưu chính Viễn thông (Hà Nội)

Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT sẽ được thực hiện trong Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020”, ngày 02/12/2020 tại Khách sạn Melia, Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng trao giải nhất cho đội Just ∫du It! của Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội

Năm nay, tài trợ chính của cuộc thi tiếp tục là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT). Bên cạnh đó, công ty cổ phần Netnam tài trợ hạ tầng mạng và nền tảng Hội nghị truyền hình cho cuộc thi.

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN chắc chắn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh và mở rộng giao lưu quốc tế cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, góp phần tích cực vào Chương trình Chuyển đổi số quốc gia trong giai đoạn sắp tới.

—————————————

             – Từ tháng 8/2020, thông tin về cuộc thi đã được Ban tổ chức giới thiệu trên website: sv-attt.vnisa.org.vnascis.vnisa.org.vn (tiếng Việt và tiếng Anh).

–  Theo dõi tường thuật trực tiếp vòng thi Sơ khảo của cả 02 điểm thi tại website  của Tạp chí An toàn thông tin: http://antoanthongtin.vn  và Tạp chí Thông tin và Truyền thông: http://ictvietnam.vn

– Thông tin chi tiết về cuộc thi tham khảo trên website: sv-attt.vnisa.org.vn.