HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thăm và làm việc với VNISA

Ngày 31/01/2024, Phái đoàn của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia do ông Brendan Downing, Đại sứ Australia về Mạng và Hạ tầng trọng yếu, dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA).

Cùng đi với ông Brendan Downing, có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế – Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và đại diện trường đại học RMIT

Tiếp đoàn Australia có Phó chủ tịch VNISA Khổng Huy Hùng, cùng một số cán bộ văn phòng VNISA và đại diện lãnh đạo các công ty FPT-IS, CMC Cyber Security, VSEC

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi gặp, hai bên đã nhấn mạnh việc tăng cường, đẩy mạnh hợp tác và trao đổi kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) giữa hai nước. Đại sứ Brendan Downing đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chú trọng đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực an toàn thông tin trong những năm qua.

Bên cạnh đó, Đại sứ Brendan Downing cũng chỉ rõ giữa Việt Nam và Australia đều có những thách thức chung về lĩnh vực ATTT, trong đó có các nguy cơ tấn công mạng, điển hình là dạng tấn công bằng mã độc để tống tiền (ransomware) trên máy tính và thiết bị di động. Vấn đề này một trong những động lực để chính phủ Australia tăng cường việc phổ cập các kiến thức bảo mật, an toàn thông tin đối với cộng đồng, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phó Chủ tịch VNISA Khổng Huy Hùng tặng quà cho Đại sứ Brendan Downing

Phía VNISA, Phó Chủ tịch Khổng Huy Hùng cho biết, Việt Nam đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin từ Australia, thông qua các cuộc trao đổi công nghệ, kỹ thuật, cử các chuyên gia đầu ngành an toàn thông tin của Việt Nam sang Australia tập huấn, và qua các chương trình hội thảo, đào tạo kiến thức về an toàn thông tin do phía Đại sứ quán và Đại học RMIT tổ chức tại Việt Nam.

Phía VNISA  cũng bày tỏ nguyện vọng Australia sẽ sớm phổ biến và chuyển ngữ Sách trắng về An toàn thông tin của Australia cho phía Việt Nam. Nhờ đó, các cơ quan, tổ chức về lĩnh vực an toàn thông tin ở Việt Nam có thể học hỏi để rút ngắn tiến độ xây dựng một bộ tiêu chuẩn về ATTT của riêng mình.

Đại diện các doanh nghiệp VSEC, CMC, FPT tại buổi làm việc đã bày tỏ mong muốn phía Australia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp ATTT của Australia.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác về ATTT thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, đồng thời tăng cường các công tác đào tạo, phổ biến kiến thức qua việc tổ chức hội thảo, trao đổi chuyên gia … Đại sứ Brendan Downing cam kết sẽ tiếp tục xem Việt Nam trong đó có VNISA là đối tác quan trọng về trong khu vực, và xem Việt Nam như một cửa ngõ để các doanh nghiệp ATTT tại Australia đầu tư và thâm nhập sâu hơn vào thị trường Đông Nam Á.