HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Đội L0s3r của trường Đại học Công nghệ Thông tin chiến thắng cuộc thi HackaDay 2017

Ngày 9/9/2017, cuộc thi an toàn mạng dành cho sinh viên đại học với tên gọi “HackaDay 2017” đã được công ty PwC Việt Nam đã tổ chức thành công, với chiến thắng thuộc về đội L0s3r đến từ trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Tp.HCM.

Lễ khai mạc cuộc thi có sự tham dự của Bà Đinh Thị Quỳnh Vân -Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam, Ông Vũ Quốc Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), đại diện lãnh đạo Cục Công nghệ Thông tin – Ngân hàng Nhà nước, và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT).

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Đinh Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh: PwC Việt Nam là thành viên đầu tiên tại Đông Nam Á của mạng lưới PwC mang cuộc thi này đến với sinh viên Việt Nam, với mong muốn  tạo ra một sân chơi để khuyến khích các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ, trau dồi hiểu biết về an toàn thông tin và nuôi dưỡng hoài bão đóng góp vào các hoạt động bảo đảm an toàn thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng.

Ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi

Cũng tại buổi lễ, Đại diện Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, ông Vũ Quốc Thành khẳng định: Trong 10 năm qua, hằng năm Hiệp hội đều phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin với đối tượng tham dự là sinh viên các cơ sở đào tạo đại học về kỹ thuật trong cả nước. Cuộc thi uy tín này đã trở thành “điểm hẹn” để sinh viên cùng chia sẻ, kết nối đam mê và tạo động lực để đẩy mạnh học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn thông tin, phát hiện những tài năng trẻ. Cuộc thi thu hút được sự quan tâm của cộng đồng sinh viên trong cả nước.

Bởi vậy, sáng kiến của PwC Việt Nam trong việc tổ chức cuộc thi “HackaDay 2017”  là rất phù hợp với giai đoạn hiện nay và đã tạo thêm cơ hội để các bạn sinh viên trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn mạng.

Cuộc thi đã thu hút được 25 đội thi tham gia thi đấu trực tiếp tại Hà Nội, thành TP. Hồ Chí Minh và một đội khách mời đến từ Malaysia.

Với khoảng thời gian 10 tiếng đồng hồ (từ 08h00 – 19h00), các đội chơi  phải vượt qua nhiều thử thách như: dịch ngược mã nguồn phần mềm, thực hiện các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web (như SQL injection, XSS, Session Hijacking) hay khai thác lỗ hổng phần mềm …

Toàn cảnh phòng thi tại Hà Nội

Với nhiều màn dượt đuổi ngoạn mục giữa các đội dự thi, chung cuộc, đội L0s3r gồm các bạn Phan Thanh Duy, Phạm Hồng Phi và Bùi Minh Tiến Đạt đến từ trường Đại học Công nghệ Thông tin thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, với số điểm cao nhất và thời gian hoàn thành sớm nhất, đã xuất sắc giành giải thưởng là cơ hội thực tập 3 tháng tại PwC Việt Nam cùng một phần thưởng tiền mặt./.

Tại Hà Nội có 11 đội tham gia cuộc thi và TP. Hồ Chí Minh là 14 đội ( mỗi đội gồm từ 2 đến 3 thành viên). Các thí sinh đến từ các trường đại học khoa học, kỹ thuật, công nghệ hàng đầu như:

  • Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
  • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
  • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Đại học Bách khoa Hà Nội
  • Đại Học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh – HUTECH
  • Đại học FPT
  • Học viện Kỹ thuật Mật mã
  • Học viện An ninh Nhân dân
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

 

Toàn cảnh phòng thi tại Tp Hồ Chí Minh