HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Dữ liệu dân cư quốc gia là tài nguyên, chủ quyền quốc gia cần được chú trọng bảo vệ

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, khi xây dựng Trung tâm dữ liệu dân cư quốc gia, ngoài vấn đề kết nối thông tin giữ liệu trong thành phần Chính phủ điện tử thì bảo vệ dữ liệu cũng cần được chú trọng vì các dữ liệu này là tài nguyên quốc gia, chủ quyền quốc gia.

An ninh mạng là vấn đề toàn cầu

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Quochoi

Trao đổi về bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin, truyền thông tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng là vấn đề toàn cầu, không một quốc gia nào trên thế giới có thể tự giải quyết vấn đề này mà đòi hỏi phải có sự liên kết giải quyết.

Hiện nay, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, Đảng và Nhà nước, Quốc hội ban hành nhiều Nghị quyết, Luật nhằm bảo đảm an minh mạng, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Những khó khăn được Bộ trưởng Bộ Công an nêu ra khi đấu tranh với tội phạm mạng cụ thể là: Tội phạm an ninh mạng là một loại tội phạm ẩn danh và hoạt động trên tất cả các mặt đời sống, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội….

Ông Tô Lâm cũng cho biết các cơ quan quản lý đang quan tâm đến một số lĩnh vực khác đang có chiều hướng phát triển ở Việt Nam như: thương mại điện tử, từ nguồn gốc xuất xứ, hàng thật, hàng giả, buôn lậu, trốn thuế đều có thể diễn ra trên không gian mạng, trên thương mại điện tử…hay phát triển công nghiệp, kinh tế thông qua hệ thống điện tử; tín dụng điện tử, tiền ảo,…khi các lĩnh vực này đã vượt lên trên sự quản lý của tổ chức ngân hàng và vượt qua khỏi lãnh thổ của nhiều quốc gia. Những vấn đề đó, hiện nay Bộ Công an dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, đang phối hợp với các ngành có những mặt trận triển khai các công tác để bảo đảm an ninh, an toàn.

Bảo vệ dữ liệu của Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết những khó khăn về nguồn vốn khi triển khai Trung tâm dữ liệu dân cư quốc gia đã được giải quyết một bước và Bộ đang tiến hành triển khai để đáp ứng yêu cầu đề ra.

Ngoài vấn đề kết nối thông tin giữ liệu quốc gia trong thành phần Chính phủ điện tử thì bảo vệ bí mật quốc gia cũng cần được quan tâm và chú trọng vì các dữ liệu này đều là tài nguyên quốc gia, chủ quyền quốc gia. Trong đó, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp cũng đều là những vấn đề rất quan trọng trong khi chúng ta kết nối những dữ liệu chung, dữ liệu quốc gia, cũng như dữ liệu về dân cư quốc gia. Đây những vấn đề thuộc về đời tư.

Hiện nay thực trạng này không những chỉ có cơ quan nhà nước mới tạo ra được những dữ liệu riêng mà nhiều tổ chức, nhiều cơ quan mạng hoặc cá nhân đã tạo ra những phương thức để thu thập những thông tin, dữ liệu cá nhân này. “Hiện nay trên mạng xuất hiện những dạng kiểu như xem bói, bán hàng, những dịch vụ khác để tập hợp lại, cũng tự tạo thành những dữ liệu khác để phục vụ cho những vấn đề này. Chúng tôi cũng đang suy nghĩ, ngoài việc chúng ta có thông tin về dữ liệu quốc gia, nhưng cũng phải có quản lý dữ liệu quốc gia chung về những vấn đề này”, ông Tô Lâm nói thêm.

Theo ictnews