HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Hội đồng bình chọn “Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao” và “Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu” năm 2018 họp phiên thứ nhất

Ngày 10/8, phiên họp lần thứ nhất của Hội đồng bình chọn “Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao” và “Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu” năm 2018 đã được tổ chức tại Hà Nội dưới sự chủ trì của ông Lê Nam Thắng, Chủ tịch Hội đồng. Tham dự cuộc họp có ông Hoàng Minh Tiến, Phó cục trưởng cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT). Cuộc họp còn có sự có kết nối tương tác trực tuyến với các thành viên Hội đồng tại Tp . Hồ Chí Minh.

Hội đồng bình chọn năm nay gồm các nhà quản lý, chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực ATTT trong cả nước, thuộc các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực CNTT, ATTT. Chủ tịch Hội đồng là nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng; Phó Chủ tịch là ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành VNISA và ông Vũ Văn Xứng, Cục trưởng Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ). Trong thành phần hội đồng có 03 chuyên gia ATTT tại TP. Hồ Chí Minh.
(Danh sách thành viên Hội đồng bình chọn năm 2018 tại đây)

Dưới sự chủ trì của ông Lê Nam Thắng, Hội đồng đã trao đổi và thống nhất về Bộ tiêu chí bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT năm 2018; thống nhất một số nguyên tắc đánh giá năng lực của tổ chức, doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ tham gia bình chọn. Bên cạnh đó, mức độ tuân thủ Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp An toàn thông tin (do VNISA ban hành) của các tổ chức, doanh nghiệp cũng là một tiêu chí được đưa vào nội dung đánh giá, bình chọn.

Đặc biệt, nhằm khuyến khích các sản phẩm ATTT mới, có tính sáng tạo cao, Hội đồng bình chọn năm 2018 sẽ đánh giá và đề nghị chứng nhận thêm danh hiệu “Sản phẩm an toàn thông tin mới xuất sắc”. Danh hiệu này được trao cho các sản phẩm ATTT nội địa mới, là kết quả nghiên cứu – phát triển có chất lượng cao, đang trong quá trình thương mại hóa và cung cấp ra thị trường.

Các thành viên Hội đồng chụp ảnh lưu niệm

Chương trình bình chọn “Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao” và “Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu” là hoạt động thường niên (từ năm 2015) được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) triển khai cùng chuỗi các sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và sự phối hợp của Cục an toàn thông tin (Bộ TT&TT) cùng một số cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Nối tiếp thành công của những năm trước, chương trình bình chọn năm 2018 đã được VNISA triển khai trên toàn quốc với đối tượng tham gia là những sản phẩm, dịch vụ về bảo đảm an toàn thông tin; sản phẩm công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin có tính năng an toàn, bảo mật cao. Đây là những sản phẩm, dịch vụ hoàn chỉnh có tính năng chất lượng cao về an toàn, bảo mật thông tin, xuất xứ từ Việt Nam, do doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam sở hữu và làm chủ công nghệ.

Chương trình bình chọn nhằm phát hiện, tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin có chất lượng tốt để hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin nội địa. Qua đó, chương trình cũng tuyên truyền quảng bá, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, thúc đẩy ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin trong các ngành kinh tế, xã hội;thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, phát triển sản phẩm an toàn thông tin mở rộng thị trường.

Chương trình Bình chọn năm 2018 được VNISA khởi động từ tháng 7/2018. Ban tổ chức sẽ nhận hồ sơ đăng ký bình chọn từ 15/08/2018 đến 1/10/2018 ( Hồ sơ đăng ký tại website: binhchon.vnisa.org.vn)

Lễ công bố và trao các danh hiệu bình chọn sẽ được tổ chức trong phiên khai mạc của Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt nam 2018, tổ chức vào ngày 30/11/2018 tại Hà Nội

Với danh hiệu ‘Sản phẩm An toàn thông tin chất lượng cao”, các tiêu chí bình chọn chính gồm: Nhu cầu và hiệu quả ứng dụng; Công nghệ và chất lượng sản phẩm; Tính mới, công nghệ sáng tạo, tỷ lệ nội địa hóa; Thị trường và dịch vụ hỗ trợ; Tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường; So sánh giá cả trên tính năng; Phản hồi của thị trường,… 

Với danh hiệu “Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu” các tiêu chí bình chọn chính gồm:  Nhu cầu và hiệu quả ứng dụng; Công nghệ và nhân lực đảm bảo chất lượng dịch vụ;  Tính quy trình, tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật liên quan; Thị trường và quy mô triển khai dịch vụ: Tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường; Đầu tư phát triển dịch vụ; So sánh giá cả trên hiệu quả áp dụng; Phản hồi của thị trường…