HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Hội thảo – Triển lãm quốc tế online Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021

Ngày 25/11, Hội thảo – Triển lãm quốc tế Ngày ATTT Việt Nam 2021 chủ đề “ATTT trong chuyển đổi số – Thách thức và giải pháp” được Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Cục ATTT, Bộ TT&TT tổ chức. Đây là lần thứ 14 sự kiện được tổ chức và là lần đầu tiên diễn ra trực tuyến, với điểm cầu chính tại Hà Nội.

Toàn cảnh điểm cầu chính

Tham dự Hội thảo tại điểm cầu chính có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; Thiếu tướng Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; Thiếu tướng Tống Viết Trung, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo các cơ quan Cục ATTT (Bộ TT&TT), Cục CNTT (Bộ GDĐT)… Về phía VNISA có ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ TT&TT cùng các lãnh đạo VNISA.

Tại các điểm cầu online có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc …

Hội thảo – Triển lãm còn có sự tham dự của nhiều đại biểu ở các đơn vị chuyên trách ATTT/CNTT của các Bộ, ngành, Sở TT&TT các địa phương; Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, hội, hiệp hội, trường đại học, các ngân hàng, tổ chức tài chính, các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng cho biết, Việt Nam là một trong những nước đang phát triển, đã sớm xây dựng và ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030. Để chuyển đổi số thành công, ATTT cần phải được đặc biệt quan tâm, phải được coi là yếu tố quan trọng, không thể tách rời trong quá trình chuyển đổi số. Việc đẩy nhanh chuyển đối số cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan, doanh nghiệp trong vấn đề đảm bảo ATTT, đòi hỏi cộng đồng ATTT phải cùng chung tay nhận diện, đề ra các giải pháp xử lý hiệu quả trong quá trình thực hiện.

Phát biểu định hướng hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Muốn an toàn thì phải ý thức về sự không an toàn; càng ý thức cao về sự không an toàn thì chúng ta sẽ càng an toàn. Muốn an toàn thì công nghệ số phải được dùng nhiều hơn, vì thông qua dùng thì vấn đề mới bộc lộ ra và từ đó mà hệ thống được hoàn thiện.

“Các quốc gia phát triển có khả năng chống đỡ tốt hơn là vì họ đã sử dụng sớm hơn, vấn đề bộc lộ sớm hơn và hệ thống của họ được hoàn thiện sớm hơn. Đi đầu về sử dụng công nghệ số và luôn quan tâm đến an toàn thông tin mới là cách tiếp cận đúng”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo

Bộ trưởng cũng nêu rõ, muốn an toàn thì phải chấp nhận rủi ro, phải hợp tác quốc tế, phải làm cho chuyển đổi số quốc gia an toàn, phải có các sản phẩm ATTT Make in Vietnam, và các nền tảng số đang trong giai đoạn phát triển nhưng đã thu thập dữ liệu cá nhân phải được ứng xử như 1 nền tảng đã đưa vào sử dụng – thử phải như thật.

Hội thảo diễn ra bao gồm phiên toàn thể buổi sáng, phiên chuyên đề buổi chiều và triển lãm trực tuyến. Phiên toàn thể buổi sáng diễn ra gồm 02 chuyên đề và 01 tọa đàm với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước; các chuyên gia nổi tiếng về ATTT quốc tế và chuyên gia của các công ty lớn trong và ngoài nước.

Chuyên đề 1 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thông tin cho chuyển đổi số” gồm các tham luận đề cập tới một số vấn đề và giải pháp an toàn thông tin mạng cho Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số với sự tham gia của Cục An toàn thông tin, Công ty an ninh mạng Viettel và F- Secure. Đáng chú ý, ông Mikko Hypponen, chuyên gia an toàn thông tin nổi tiếng thế giới đã chia sẻ về vấn đề phòng chống tấn công mạng toàn cầu, giúp người dùng có thêm góc nhìn về các phương thức mới trong lĩnh vực tấn công mạng và cung cấp thêm kỹ năng về an toàn thông tin cho người dùng.

Chuyên đề 2 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thông tin cho các nền tảng công nghệ trong giai đoạn thích ứng với dịch Covid-19 tại Việt Nam” gồm các  tham luận xoay quanh vấn đề: Hợp tác và chia sẻ thông tin về tấn công mạng khu vực Châu Á – Thái bình Dương; Bảo đảm an toàn thông tin cho điện toán đám mây, chống lại tấn công mạng vào chuỗi cung ứng toàn cầu; ATTT là động lực thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế hậu Covid-19… và những bài học kinh nghiệm do chuyên gia hàng đầu của các công ty đa quốc gia như Kaspersky, Fortinet, IBM, Huawei trình bày.

Tọa đàm: “Bảo đảm an toàn thông tin cho các nền tảng công nghệ phòng chống và thích ứng với dịch Covid-19: Những vấn đề thực tiễn” do Cục ATTT chủ trì đã diễn ra với sự tham gia của các diễn giả trong và ngoài nước như Viettel, FPT-IS, CMC, McAfee mang đến cho độc giả những bài học kinh nghiệm trong 02 năm diễn ra dịch bệnh Covid-19 đối với ngành ATTT.

Hình ảnh trên hội nghị truyền hình Zoom webinar

Phiên hội thảo chuyên đề buổi chiều diễn ra với chủ đề “Bảo đảm an toàn thông tin cho dữ liệu và giao dịch trực tuyến” do lãnh đạo Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng, Cục A05 Bộ Công an và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đồng chủ trì.

Các tham luận trong phiên chuyên đề buổi chiều tập trung chia sẻ về các vấn đề mang tính thời sự hiện nay như: biện pháp bảo vệ cho giao dịch tuyến; bảo mật thông tin cá nhân và phòng chống các phương thức tấn công mạng thế hệ mới với sự tham gia của các công ty công nghệ trong nước và quốc tế như công ty Hệ thống thông tin FPT, VNPT-IT, Checkpoint, Samsung, Techdata, Group IB, Tập đoàn MK, công ty Mi2 và Invicti…

Toàn bộ nội dung Hội thảo được tường thuật trực tiếp trên fanpage của VNISA với nội dung tiếng Việt (https://www.facebook.com/vnisahn) và tiếng Anh (https://www.facebook.com/Vietnam-Information-Security-Day)

Bên cạnh Hội thảo là triển lãm trực tuyến (xem TẠI ĐÂY) với gần 30 gian hàng giới thiệu các giải pháp công nghệ ATTT tiên tiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây cũng là sản phẩm make in Vietnam mới và là điểm nổi bật năm nay tại Hội thảo – Triển lãm Quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021.