HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Kết quả chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin 2016

Ngày 2/12/2016, cuộc thi chung khảo Sinh viên với An toàn thông tin 2016 đã diễn ra tại KS Grand Plaza Hà Nội
Đến dự Lễ khai mạc vòng thi chung khảo có ông Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông và Truyền thông, ông Nguyễn Huy Dũng – Phó Cục trưởng Cục ATTT – Bộ TTTT, thành viên Ban Chỉ đạo, ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban Tổ chức. Về phía Hiệp hội ATTT Việt Nam có ông Vũ Quốc Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội ATTT Việt Nam, Phó ban Chỉ đạo, Phó ban Tổ chức, ông Võ Văn Mai – Phó Chủ tịch Hiệp hội cùng các thành viên Ban Chấp hành VNISA. Về phía nhà tài trợ chính duy nhất của cuộc thi – Tập đoàn Viettel có ông Mai Xuân Cường – Trung tâm An ninh mạng Viettel. Đến dự và theo dõi diễn biến của vòng thi còn có đông đảo các thành viên Ban Tổ chức, đại diện lãnh đạo, các thày cô giáo, các bạn học viên, sinh viên cùng các bậc phụ huynh. Ngoài ra, còn có mặt của các phóng viên báo viết, báo điện tử và các hãng truyền hình đến dự và đưa tin về vòng thi.

khaimac-4
Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng (ngồi bên phải máy chiếu) dự lễ khai mạc vòng thi

Sau lễ khai mạc ngắn gọn với bài phát biểu của ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT và ông Nguyễn Huy Dũng – Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TTTT, các đội đã tiến hành bốc thăm vị trí thi đấu và khẩn trương kết nối máy tính xách tay của mình với mạng. Vòng thi được kéo dài trong thời gian suốt 8 tiếng đồng hồ với đề thi thực hành về ATTT – được ra dưới hình thức thi cướp cờ (Capture The Flag – CTF) có tính đối kháng giữa 10 đội. Nhiệm vụ của các đội là phân tích giải các bài tập về ATTT theo chủ đề nhằm kiểm đủ lớn số điểm “gỗ” phục vụ cho phòng thủ các mục tiêu đã chiếm được, đồng thời tích lũy được điểm “vàng” thông qua việc tấn công chiếm giữ các mục tiêu gồm một lâu đài và 4 tháp với các dịch vụ có lỗi đang chạy trên đó.
thnpb
Ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc

Vòng thi đã ra diễn hấp dẫn ngay từ những giờ phút đầu tiên và cuốn hút sự theo dõi của người tham dự tại hội trường. Ngay từ giây phút đầu, tất cả 10 đội hối hả kiếm điểm “gỗ” thông qua việc giải các bài tập ATTT theo chủ để với vị trí dẫn đầu thuộc về đội N/A – Đại học Công nghệ Hà Nội. Đến giờ thứ 3, đội KMA Warrios – Học viện Kỹ thuật Mật mã đã chiếm được điểm “vàng” đầu tiên bằng việc tấn công chiếm giữ được một trong bốn tòa tháp. Điểm “vàng” của đội KMA Warrios tiếp tục tăng nhanh, bứt xa khỏi các đội còn lại và tưởng như sẽ chiếm giữ vị trí số 1 của vòng thi. Bước vào giờ thứ tư, đội N/A đã chinh phục được tòa tháp thứ hai và kiên trì bám đuổi đội KMA Warrios. Bước ngoặt của vòng thi đấu xảy ra tại giờ thứ năm khi đội UIT-r3s0L, Đại học CNTT Tp Hồ Chí Minh tấn công chiếm được tháp do đội KMA Warrios từng chiếm giữ. Kể từ đó hai đội N/A và UIT – r3s0L lần lượt vượt qua đội KMA Warrios và chia nhau hai vị trí đầu.

Sau 8 giờ thi đấu căng thẳng và hấp dẫn, vòng thi đã xác định được các đội xuất sắc nhất trong cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm 2016 cụ thể như sau:
1. Đội N/A (Đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội) giành giải Nhất;
2. Đội UIT – r3s0L (Đại học CNTT – Đại học quốc gia Tp Hồ Chí Minh) giành giải Nhì;
3. Đội KMA Warrios (Học viện Kỹ thuật Mật mã) giành giải nhì;
4. Đội UIT-RTHN, (Đại Học CNTT, Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh) giành giải ba;
5. Đội BK Minus (Đại học Bách Khoa Hà Nội) giành giải ba,
6. Đội PTIT Bobo (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) giành giải ba,
7. Bốn đội còn lại Msec _VNArmy (Học viện KT Quân sự), The Wolves (Học viện Kỹ thuật Mật mã), buf-DTU 2 và ISIT DTU 1 (Đại học Duy Tân) giành giải khuyến khích.

Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm 2016 đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã diễn ra sôi nổi, đảm bảo khách quan và trung thực đúng như Thể lệ cuộc thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Cuộc thi đã xác định được các đội sinh viên mạnh nhất về ATTT của năm 2016, trong đó có các đại diện từ 5/8 cơ sở đào tạo trọng điểm về ATTT (theo đề án 99). Lần đầu tiên sau nhiều năm, giải Nhất của cuộc thi được chuyển từ trường Đại học CNTT, Đại học quốc gia Tp Hồ Chí Minh đến trường Đại học Công nghệ, Đại học quốc gia Hà Nội.

Chiến thắng này còn thuộc về tất cả các đội đã tham gia cuộc thi năm nay. Các em tham gia cuộc thi không chỉ có thêm kinh nghiệm, kiến thức mà còn có điều kiện tôi luyện bản lĩnh, bồi dưỡng về chiến thuật, mở rộng tầm nhìn, có thêm bạn bè mới mà nhiều người trong số đó sẽ là đồng nghiệp tương lai của mình. Hy vọng sau cuộc thi này các em này sẽ càng quyết tâm trau dồi bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và tri thức chuyên môn để thực hiện sứ mệnh lịch sử của người chiến binh ATTT vì chủ quyền số quốc gia.

Thay mặt Ban Tổ chức, xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quan tâm chỉ đạo, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã ủng hộ tạo điều kiện về cả vật chất lẫn tinh thần cho cuộc thi, trong đó đặc biệt phải kể đến Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel – nhà tài chính cho cuộc thi, những nhà đồng tài trợ như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, công ty Netnam, Viện Công nghệ ATTT cùng nhóm VN Security – đơn vị tham gia ra đề, hỗ trợ trực tuyến cho cuộc thi. Xin cảm ơn lãnh đạo, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên của ba trường Đại học Tôn Đức Thắng (Tp Hồ Chí Minh), Học viện Kỹ thuật quân sự và Đại học Duy Tân Đà Nẵng – đơn vị đăng cai tổ chức các vòng thi đã tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và nhân lực để các vòng thi thành công. Xin chân thành cảm ơn ban lãnh đạo, các thày cô giáo, các học viên, sinh viên của các học viện, trường ĐH đã hưởng ứng và tham gia tích cực cuộc thi.
Xin trân trọng cám ơn và hẹn gặp lại trong cuộc thi năm 2017.

Một số hình ảnh trao giải vòng thi chung khảo

giainhatck

Ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT trao giải nhất cho đội N/A, Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội

giainhickÔng Vũ Quốc Thành – Phó CT kiêm Tổng Thư ký VNISA trao giải nhì cho 2 đội

giaibackÔng Mai Xuân Cường – Đại diện Tập đoàn Viettel trao giải ba cho 3 đội

giaikk

Ông Nguyễn Chí Thành – Chánh Văn phòng VNISA, thành viên Ban Tổ chức trao giải khuyến khích cho 4 đội