HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Kết quả sơ khảo vòng thi sơ khảo Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn Thông tin” năm 2016

Vòng sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT)” năm 2016 được tổ chức đồng thời tại cả ba địa điểm Hà Nội, Đà nẵng và Tp Hồ Chí Minh vào 8 giờ sáng ngày 05/11/2016 với sự tham dự của 59 đội đến từ 29 cơ sở đào tạo đại học trong cả nước.

Tại Hội trường S5 của Học viện Kỹ thuật Quân sự (Hà Nội) – đã diễn ra vòng thi sơ khảo phía bắc với sự tham gia của 29 đội đến từ 14 trường đại học, học viện kỹ thuật. Tại hội trường trường Đại học Tôn Đức Thắng (Tp Hồ Chí Minh) – vòng thi sơ khảo phía nam với 17 đội của 9 trường đại học, học viện kỹ thuật. Tại hội trường trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) – diễn ra vòng thi sơ khảo của khu vực miền trung với sự tham dự của 13 đội dự thi từ 5 trường đại học trong khu vực.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trong cả nước. Tại Hà Nội, có sự hiện diện của ông Vũ Quốc Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA, Phó ban Chỉ đạo, Phó Ban Tổ chức cuộc thi; ông Nguyễn Huy Dũng – Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành viên Ban Chỉ đạo, Phó Ban Tổ chức và ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban Tổ chức. Tại Đà Nẵng có sự hiện diện và chỉ đạo sâu sát của ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, thành viên Ban Tổ chức, Trưởng Ban Giám khảo vòng thi khu vực, ông Đặng Hải Sơn – Phụ trách Chi nhánh VNCERT miền trung, thành viên Ban Tổ chức. Còn tại Tp. Hồ Chí Minh với sự có mặt của ông Nguyễn Viết Dũng – Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện của Bộ GDĐT tại Tp Hồ Chí Minh.

Sau phần phát biểu ngắn gọn, song trang trọng của đại diện Ban Tổ chức, các lãnh đạo đơn vị đăng cai tổ chức và các đại diện nhà tài trợ Tập đoàn Viễn thông quân đội, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, ông Vũ Quốc Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA, Phó Ban Chỉ đạo, Phó Ban Tổ chức đã tuyên bố khai mạc vòng thi sơ khảo cuộc thi năm 2016.
khaimac
TS Vũ Quốc Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA, Phó Ban Chỉ đạo, Phó Ban Tổ chức đã tuyên bố khai mạc vòng thi sơ khảo cuộc thi năm 2016

Đề thi trong vòng sơ khảo năm nay vẫn là đề thi on-line thực hành về ATTT, song kéo dài 8 tiếng đồng hồ liên tục (thay vì 4 tiếng như trong năm 2015) và được ra dưới dạng jeorpady (hình thức đố vui kiến thức) với 14 bài tập thực hành và 4 bài tập trắc nghiệm về ATTT. Nhiệm vụ của các đội phải tìm ra được cờ (flag) – đáp án ẩn chứa trong từng bài tập đó.

Ngay sau 30 phút thi đầu tiên, đã có 10 đội ghi được điểm số, với vị trí dẫn đầu thuộc về đội The Wolves (Học viện Kỹ thuật Mật mã). Kể từ phút đó trở đi, vòng thi đã diễn ra sôi nổi với các màn rượt đuổi điểm số và chia sẻ ngôi vị trí số 1 giữa các đội The Wolves, KMA Warriors (Học viện Kỹ thuật Mật mã) và đội UIT-r3s0L (Đại học CNTT Tp. Hồ Chí Minh). Khi thời gian thi chỉ còn lại gần 2 giờ đồng hồ người xem được chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ và độc chiếm vị trí số 1 của đội UIT-r3s0L cho đến kết thúc cuộc thi với số điểm 1520.
giainhathcm
TS. Trịnh Ngọc Minh – Trưởng Ban Tổ chức phía Nam trao giải nhất khu vực cho đội UIT-r3s0L

Kết thúc vòng thi, có 59/59 đội dự thi có điểm số và kết quả của các nhóm dẫn đầu tại 3 khu vực cụ thể như sau:

TT. Tên đội Tên trường – Số điểm đoạt được – Giải thưởng
I. Khu vực phía bắc

1. KMA Warriors – Học viện Kỹ thuật Mật mã – 1170 – Giải nhất
2. The Wolves – Học viện Kỹ thuật Mật mã – 970 – Giải nhì
3. N/A – Đại học công nghệ-ĐHQG HN – 970 – Giải nhì
4. MSEC_VNArmy – Học viện KT quân sự – 870 – Giải nhì
5. PTIT Bobo – Học viện Công nghệ BCVT 820 – Giải ba
6. Bk minus – Đại học Bách khoa HN – 720 Giải ba
7. ETCCTF – Đại học Bách khoa HN – 320 – Giải ba
8. Sp4d3sq4d – Đại học FPT – 320 – Giải ba
9. MSEC news – Học viện KT quân sự – 320 – Giải ba
II. Khu vực miền trung
1. ISIT-DTU 1 – Đại học Duy Tân – 1170 – Giải nhất
2. buf-DTU 2 – Đại học Duy Tân – 870 – Giải nhì
3. Information an toàn – Đại học FPT – 620 – Giải ba
4. ISIT-DTU 3 – Đại học Duy Tân 620 – Giải ba
III Khu vực phía nam
1. UIT-r3s0L – Đại học CNTT Tp HCM – 1520 – Giải nhất
2. UIT-RTHN – Đại học CNTT Tp HCM – 920 – Giải nhì
3. UIT-LazyBoys – Đại học CNTT Tp HCM – 770 – Giải nhì
4. UIT-PWNTY HUNTER – Đại học CNTT Tp HCM – 770 – Giải nhì
5. IUH-B3bieSec – Đại học Công nghiệp Tp HCM – 470 – Giải ba
6. Hutech1 – Đại học Công nghệ Tp HCM – 420 – Giải ba
7. Hutech2 – Đại học Công nghệ Tp HCM – 200 – Giải ba

giainhat
TS. Vũ Quốc Khánh – Trưởng Ban Giám khảo phía Bắc và ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng cục CNTT trao giải nhất khu vực cho đội KMA Warriors

Căn cứ vào Thể lệ của cuộc thi, vòng thi sơ khảo đã xác định được danh sách 10 đội xuất sắc nhất ở 3 khu vực giành quyền tham gia vòng thi chung khảo cuộc thi “Sinh viên với ATTT” năm 2016, đó là các đội:

TT. Tên đội Tên trường – Số điểm đoạt được – Giải thưởng
I. Khu vực phía bắc

1. KMA Warriors – Học viện Kỹ thuật Mật mã – 1170 – Giải nhất
2. The Wolves – Học viện Kỹ thuật Mật mã – 970 Giải nhì
3. N/A – Đại học công nghệ-ĐHQG HN – 970 – Giải nhì
4. MSEC_VNArmy – Học viện KT quân sự – 870 – Giải nhì
5. PTIT Bobo – Học viện CN Bưu chính Viễn thông – 820 – Giải ba
6. Bk minus – Đại học Bách khoa HN – 720 – Giải ba
II. Khu vực miền trung
7. ISIT-DTU 1 – Đại học Duy Tân – 1170 – Giải nhất
8. buf-DTU 2 – Đại học Duy Tân – 870 – Giải nhì
III. Khu vực phía nam
9. UIT-r3s0L – Đại học CNTT Tp HCM – 1520 – Giải nhất
10. UIT-RTHN – Đại học CNTT Tp HCM – 920 – Giải nhì

giainhatdn
Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng trao giải nhất khu vực cho đội ISIT-DTU 1

Trong vòng thi chung khảo được tổ chức tại Khách sạn Grand Plaza (Hà Nội) vào ngày 2/12 sắp tới, các đội sẽ thực hiện đề thi thực hành về ATTT với hình thức thi đối kháng – thi “Cướp cờ” (Capture the flag – CTF). Trong thời gian vòng thi các đội có nhiệm vụ vừa tấn công chiếm tài nguyên của đối phương vừa bảo vệ tài nguyên của chính mình và những tài nguyên mà mình chiếm giữ được.

Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” được Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo, được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội ATTT Việt Nam và Cục Công nghệ thông tin, Bộ GDĐT phối hợp tổ chức. Cuộc thi năm 2016 là một hoạt động quan trọng trong chùm hoạt động được tổ chức nhân sự kiện “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” của năm với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”. Đây là năm thứ 9 cuộc thi sinh viên với ATTT được tổ chức tại Việt Nam và năm thứ ba cuộc thi được chính thức công nhận là cuộc thi quốc gia. Lễ công bố kết quả cuộc thi “Sinh viên với ATTT” 2016 sẽ diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế về ATTT tại Hà Nội vào ngày 2/12/2016.