HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Khai mạc hội thảo, triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2019

Sáng ngày 29/11, đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 với chủ đề chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số”, sự kiện do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

Tới dự lễ khai mạc hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng cùng lãnh đạo các bộ ban ngành, địa phương và hơn 700 đại biểu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, không thể phát triển CNTT mà không bảo đảm an toàn, an ninh thông tin để bảo đảm lợi ích cho người dùng CNTT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong ý thức an toàn thông tin của mọi người Việt Nam luôn thường trực từng giây từng phút

Phát biểu chỉ đạo sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự phối hợp của Bộ TT&TT, VNISA và tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã luôn nỗ lực cho công tác phát triển CNTT, trong đó có việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. “Nỗ lực của các bạn đã góp một phần không thể thiếu để phát triển CNTT, từ đó góp phần vào phát triển đất nước trong thời gian qua. Tôi cũng cám ơn sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là tổ chức Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), các chuyên gia đối với sự phát triển CNTT nói chung và việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ở Việt Nam nói riêng”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cũng như nhiều quốc gia, Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là nhất thiết phải thúc đẩy CNTT phát triển, trước hết là ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ công tác điều hành của Chính phủ, chính quyền các cấp đến hoạt động của các doanh nghiệp và cả trong sinh hoạt thường ngày của người dân. Đặc biệt, trong bối cảnh chúng ta bước vào thời kỳ mới, thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng này có rất nhiều việc phải làm nhưng chắc chắn có một việc là phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT và các ngành nghệ dựa trên CNTT.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện Hội thảo Ngày ATTT 2019

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn

Phát biểu chào mừng sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam bước vào không gian mạng với cuộc cách mạng số, không gian mạng là tương lai thịnh vượng của đất nước. Bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn. An toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số. “Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách nghĩ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Sự thay đổi Bộ trưởng Bộ TT&TT nhắc đến đó là việc phát triển CNTT phải song hành cùng an toàn, an ninh mạng.  Trong mọi dự án CNTT đều phải có cấu phần an toàn, an ninh mạng như một cấu phần bắt buộc. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, tỷ lệ chi cho an toàn, an ninh mạng tối thiểu 10% tổng kinh phí chi cho CNTT. Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ này đang ở mức dưới 5%. Đồng thời, các cơ quan, tổ chức cũng cần chia sẻ thông tin về các cuộc tấn công mạng thay vì giữ kín như trước đây.

Chính thức khai trương Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.

Trong khuôn khổ sự kiện Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 đã diễn ra lễ ra mắt Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử. Hệ thống này được Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia NCSC (thuộc Cục An toàn thông tin) với vai trò là đầu mối kỹ thuật quốc gia trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và giám sát xu hướng thông tin trên toàn bộ không gian mạng Việt Nam, phối hợp với VNISA cùng các thành viên trong Liên minh xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT, BKAV xây dựng.

Khi đi vào hoạt động, hệ thống này sẽ giảm sát, phân tích thông tin từ đó chia sẻ và đưa ra cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương nhằm bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.

Hội thảo, triển lãm Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 gồm các hoạt động:

    • Phiên toàn thể diễn ra vào buổi sáng với chủ đề: “Nâng tầm An toàn, An ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số” trong đó có lễ ra mắt Hệ thống Chia sẻ và Giám sát ATTT phục vụ Chính phủ điện tử
    • Hai phiên chuyên đề buổi chiều với chủ đề: “An toàn, an ninh mạng để phát triển chính phủ số” và “Bảo vệ dữ liệu cá nhân và phòng chống tấn công trên không gian mạng”
    • Khu trình diễn công nghệ An toàn thông tin – Hackerstreet với 8 bài trình diễn của các chuyên gia ATTT đến từ các công ty Viettel, VNPT, FPT, VNCS, VCDC, DIS và Amazon web services
    • Khu triển lãm công nghệ, giải pháp ATTT với 25 gian hàng của các hãng công nghệ và công ty an ninh mạng
    • Hoạt động bên lề hội thảo: “Tọa đàm hợp tác giữa doanh nghiệp ATTT Israel và Việt Nam” và “Chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” với sự tham dự của 12 đội thi xuất sắc vòng sơ khảo của các trường đại học Việt Nam và 5 đội đại diện các nước Singapore, Myanmar, Maysia, Lào và Thái Lan