HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Khai mạc vòng Sơ khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin 2018

Hôm nay, ngày 3/11/2018, vòng thi Sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin 2018” đã được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, với sự tham gia của 70 đội đến từ 31 cơ sở đào tạo đại học.

Dưới sự bảo trợ  của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), cuộc thi năm nay được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) tổ chức. Đây là năm thứ 11 cuộc thi quốc gia Sinh viên với An toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam, với quy mô toàn quốc.

Cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về ATTT cho sinh viên các Học viện, trường Đại học, qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy – học và nâng cao nhận thức về ATTT trong các nhà trường. Cuộc thi góp phần thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về ATANTT đến năm 2020” (Đề án 99, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/01/2014) và Đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020” (Đề án 893, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/6/2015). Đây là một hoạt động quan trọng thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” hàng năm của VNISA.

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 31 cơ sở đào tạo đại học với 70 đội thi: Tại miền Bắc có 31 đội  từ 12 Trường, miền Trung có 09 đội từ 4 Trường và miền Nam có 30 đội từ 15 Trường. Cả vòng thi sơ khảo và Chung khảo đều được tổ chức thi tập trung, làm bài thực hành trực tuyến (online).

Từ tháng 7/2018, thông tin về cuộc thi đã được Ban tổ chức giới thiệu trên website: sv-attt.vnisa.org.vn.  Đặc biệt năm nay, để hỗ trợ cho quá trình luyện thi tại các Trường, Ban tổ chức đã phổ biến sớm Luật tính điểm thi và tạo kênh tương tác online để các chuyên gia ATTT kịp thời giải đáp thắc mắc của thí sinh liên quan tới quá trình chuẩn bị tham dự thi.

Tại vòng Sơ khảo, các thí sinh làm bài thi trong thời gian 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag – CTF), với dạng đề Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng .

Vòng thi Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 17/11/2018  tại TP. Hồ Chí Minh với sự có mặt của 10 đội xuất sắc nhất Vòng thi Sơ khảo.

Lễ Tổng kết cuộc thi và trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho các đội đoạt giải cao sẽ được tổ chức tại Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018”, vào ngày 30/11/2018 tại  Khách sạn Lotte Hà Nội.

Năm nay, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel tiếp tục đơn vị tài trợ chính của cuộc thi. Bên cạnh đó, công ty truyền thông Netnam và Viettel CHT tham gia đồng tài trợ hạ tầng kỹ thuật cho cuộc thi.

TS. Vũ Quốc Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu khai mạc

Trong phát biểu tại lễ khai mạc vòng thi Sơ khảo tại khu vực miền Bắc diễn ra tại Học viện An ninh Nhân dân, TS. Vũ Quốc Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam nhấn mạnh, cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” được tổ chức thường niên trong 11 năm qua với mục đích phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho sinh viên các Học viện, trường Đại học; qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập và nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn thông tin trong các nhà trường.

“Cuộc thi năm nay cũng nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin của Nhà nước, được thể hiện trong Quy hoạch phát triển an toàn thông tin số quốc gia đến năm 2020, Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về an toàn, an ninh thông tinh đến năm 2020” và Đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020”, ông Vũ Quốc Thành cho biết.

Lãnh đạo Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cũng mong muốn các đội sinh viên góp mặt tại vòng Sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” năm nay sẽ nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao.