HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Miền Trung – Tây Nguyên diễn tập đảm bảo an toàn mạng chống lại các thách thức mới nổi

Ngày 04/9, tại TP. Đà Nẵng, chương trình diễn tập theo vùng về ứng cứu sự cố an toàn thông tin tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên năm 2019 với chủ đề “Chống lại các thách thức mới nổi, đảm bảo không gian mạng an toàn” đã được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phối hợp cùng Sở TT&TT Đà Nẵng tổ chức.

Các cán bộ, chuyên gia an ninh mạng tham gia chương trình diễn tập

Chương trình diễn tập đã nhận được sự tham gia của hơn 100 chuyên gia về an ninh mạng thuộc các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, đây là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ TT&TT giao cho VNCERT chủ trì tổ chức hằng năm, nhằm nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin quốc gia theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước tình hình an toàn thông tin mạng ngày càng diễn biến phức tạp, năm 2019, thế giới đối mặt với hàng loạt các sự cố rò rỉ dữ liệu, phá hủy hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp bằng các hình thức tấn công và khai thác lỗ hổng sử dụng công nghệ mới như AI, Big Data.

Theo dự báo mới nhất về an ninh mạng, các cuộc tấn công mạng tới đây sẽ vượt ra ngoài các loại tấn công thông thường như DDoS, botnet… Sự phát triển của AI, Big Data sẽ dẫn đến các hình thức tấn công mới nguy hiểm hơn. “Đó chính là những thách thức mới của công tác bảo đảm an toàn thông tin”, đại diện VNCERT nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, theo thống kê của VNCERT, tính từ đầu năm 2019 đến cuối tháng 8/2019, Trung tâm đã ghi nhận 7.015 sự cố tấn công mạng vào các trang web, trong đó có 2.570 tấn công lừa đảo (phishing), 4.203 trường hợp tấn công thay đổi giao diện và 242 sự cố website bị nhiễm mã độc. Đặc biệt, tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, hàng ngày có khoảng 25.000 địa chỉ có truy vấn hoặc kết nối hệ thống botnet.

Chương trình diễn tập năm nay tập trung vào việc cung cấp, hỗ trợ xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và các cuộc tấn công leo thang đặc quyền để các bên liên quan xử lý khắc phục; thực hiện điều tra về các dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố; tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng để có biện pháp khắc phục, giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số, các hành động thực hiện của kẻ tấn công và các kết quả điều tra.

Theo antoanthongtin.vn