HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Sôi nổi và ấm cúng trong buổi Gặp mặt thường niên 2021 của VNISA

Ngày 24/4/2021, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức gặp mặt thường niên 2021. Tới dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng; Thiếu tướng Nguyễn Nam Hải, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; Thiếu tướng Tống Viết Trung, Phó Tư lệnh – Bộ Tư lệnh 86; Thiếu tướng Nguyễn Minh Mạnh, Phó Cục trưởng A05 – Bộ Công an; ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục ATTT – Bộ TT&TT; ông Nguyễn Đại Trí, Cục trưởng Cục Tin học và thống kế – Bộ Tài Chính, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Cơ yếu Chính phủ, … Và lãnh đạo, các ủy viên Ban Chấp hành và đại diện đông đảo hội viên VNISA.

Tại buổi Gặp mặt, VNISA đã báo cáo tổng kết hoạt động năm 2020, trình bày kế hoạch 2021 và lắng nghe ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước, những chia sẻ, góp ý của hội viên, đối tác để có thể làm tốt nhiệm vụ trong năm 2021, thể hiện trách nhiệm xã hội cũng như trách nhiệm với sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Buổi lễ, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, mặc dù năm 2020 vừa qua là một năm vô cùng khó khăn đối với tất các các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của toàn thể hội viên, VNISA vẫn đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng nhận định dù vẫn có khó khăn song năm 2021 có rất nhiều cơ hội mà các doanh nghiệp hội viên VNISA cần tận dụng, như chuyển đổi số quốc gia, chủ trương Make in Vietnam.

Trình bày báo cáo tổng kết của VNISA, ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch VNISA nêu rõ, trong năm 2020, VNISA đã hoàn thành tốt các nội dung công việc đề ra trong năm 2020 bao gồm cả các nội dung mới phát sinh. Năm 2020, Hiệp hội đã chú trọng vào các hoạt động mang tính chuyên môn, xây dựng 02 tiêu chuẩn kỹ thuật cấp cơ sở về ATTT; lần đầu tiên tổ chức 02 khóa đào tạo chuyên sâu ATTT cho các tổ chức, cơ quan nhà nước và hội viên về “Kỹ năng kiểm thử và thâm nhập” và “Kiểm định ATTT cho hệ thống CNTT”.

Phó chủ tịch, Tổng thư ký VNISA Vũ Quốc Thành báo cáo tổng kết hoạt động năm 2020

Quan hệ hợp tác của Hiệp hội với các cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. Hiệp hội đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức thành công chuỗi hoạt động Ngày An toàn thông tin 2020, được nâng tầm về chất lượng và quy mô so với các năm trước. Các hoạt động của Hiệp hội ngày càng phong phú, hiệu quả và có tác động tích cực trong cộng đồng và cả trong vai trò phản biện, xây dựng chính sách, tư vấn chuyên môn nghiệp vụ và tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTT của cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích Hiệp hội đạt được vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần khắc phục như: một số hoạt động chưa được triển khai đúng dự kiến do tình hình dịch bệnh Covid-19; nguồn lực cho các hoạt động phục vụ cộng đồng như các cuộc thi sinh viên ASEAN với ATTT vẫn còn hạn chế, phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ; chưa phát huy được hết sức mạnh của Ban Chấp hành và hội viên Hiệp hội trong góp ý xây dựng chính sách nhà nước trong lĩnh vực an toàn thông tin; cần đảm bảo và duy trì hoạt động của Hiệp hội, tạo môi trường gắn kết hội viên phong phú và hiệu quả.

Về kế hoạch 2021, bên cạnh các hoạt động đã trở thành truyền thống của VNISA như Ngày An toàn thông tin Việt Nam; chương trình bình chọn sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc với tên gọi “Chìa khóa vàng”; cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN”, các khóa đào tạo về an toàn thông tin… Một hoạt động mới sẽ được VNISA bổ sung với mong muốn thể hiện trách nhiệm xã hội là cuộc thi online “Học sinh với an toàn thông tin” 2021. Dự kiến được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 9, cuộc thi nhằm tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho các học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; tạo ra một sân chơi lành mạnh bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu chỉ đạo

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định, Hiệp hội là nơi hội tụ của ba nhà: nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp. Số lượng thành viên tham dự gặp mặt thường niên đông hơn năm ngoái ở cả 3 yếu tố – cả nhà nước, doanh nghiệp và nhà trường, đã chứng tỏ rằng Hiệp hội đang làm tốt việc của mình. Rất mong cứ năm sau chúng ta gặp mặt nhau, số lượng tham dự lại đông hơn năm trước.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Hiệp hội và cộng đồng các tổ chức/doanh nghiệp sẽ cùng đồng hành, cố gắng mở nhiều khóa đào tạo ra nhiều kỹ sư, cử nhân có trình độ cao, đáp ứng nhu cầu nhân sự của ngành an toàn thông tin. Công tác triển khai chính sách pháp luật cần được đưa vào cuộc sống một cách thực tế. Các sản phẩm an toàn thông tin Make in Vietnam cũng sẽ ngày một chất lượng và ngày càng được tin dùng.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo một số cơ quan của các Bộ, ngành liên quan, Hội viên đã sô nổi chia sẻ, đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị về vai trò cũng như kế hoạch hoạt động của VNISA trong năm 2021.

VNISA trao bằng khen cho các tập thể có đóng góp tích cực vào hoạt động của Hiệp hội năm 2020

Nhân dịp này, lãnh đạo VNISA đã trân trọng biểu dương, khen thưởng các Hội viên và đối tác (Viettel, VNPT, Fortinet, Huawei …) đã có đóng góp tích cực vào hoạt động của Hiệp hội năm 2020 và trao chứng nhận cho các Hội viên mới.

Kết thúc buổi Gặp mặt, các đại biểu và hội viên cùng dự bữa cơm thân mật tại Hội trường.

Xem thêm các hình ảnh buổi gặp mặt TẠI ĐÂY