HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Tiến tới vòng sơ khảo Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019

Vòng thi Sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” sẽ được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vào ngày 03 tháng 11 năm 2019.

Dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) cuộc thi năm nay được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TTTT) tổ chức.  Đây là năm thứ 12 cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam và là năm đầu tiên mở rộng ra khu vực ASEAN.

Cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về ATTT cho sinh viên các Học viện, trường Đại học, qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy – học và nâng cao nhận thức về ATTT trong các nhà trường.  Năm nay, Cuộc thi là cơ hội cho sinh viên An toàn thông tin các nước ASEAN giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

Cuộc thi cũng góp phần thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về ATANTT đến năm 2020” (Đề án 99, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/01/2014) và Đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020” (Đề án 893, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/6/2015). Đây là một hoạt động quan trọng thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” hàng năm của VNISA.

Vòng sơ khảo cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 32 cơ sở đào tạo đại học trong nước với 72 đội thi: Tại miền Bắc có 33 đội từ 14 Trường, miền Trung có 07 đội từ 4 Trường và miền Nam có 32 đội từ 14 Trường. Đây là năm có số đội thi tham gia nhiều nhất từ trước đến nay.

Cả vòng thi sơ khảo và chung khảo đều được tổ chức thi tập trung, làm bài thực hành trực tuyến (online).

Vòng thi sơ khảo sẽ diễn ra vào ngày 03/11/2019 đồng thời ở cả 3 địa điểm: Hà Nội (tại Học viện Kỹ thuật Mật mã), Đà Nẵng (tại Đại học Duy Tân) và TP. Hồ Chí Minh (tại Đại học Quốc tế Sài Gòn).

Tại vòng Sơ khảo, các thí sinh làm bài thi trong thời gian 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag – CTF), với dạng  đề Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng .

Vòng thi Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 29/11/2019  tại khách sạn Melia Hà Nội với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng thi sơ khảo và các đội đại diện các nước ASEAN.

Lễ Tổng kết cuộc thi và trao Khen thưởng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đội đoạt giải cao sẽ được tổ chức tại phiên Bế mạc  Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019”, vào 16h30 ngày 29/11/2019 tại  Khách sạn Melia Hà Nội.

Năm nay, tài trợ chính của cuộc thi ngoài Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel), còn có Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VietnamAirlines). Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Netnam tiếp tục tài trợ hạ tầng mạng cho cuộc thi.

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN chắc chắn sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên thuộc chuyên ngành CNTT, ATTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm về an toàn mạng trong khu vực.


– Từ tháng 8/2019, thông tin về cuộc thi đã được Ban tổ chức giới thiệu trên website: sv-attt.vnisa.org.vn và ascis.vnisa.org.vn (cả tiếng Anh và tiếng Việt).

– Theo dõi tường thuật trực tiếp vòng thi Sơ khảo của cả 03 điểm thi tại website  của Tạp chí An toàn thông tin: http://antoanthongtin.vn  và Tạp chí Thông tin và Truyền thông: http://ictvietnam.vn

– Thông tin chi tiết về cuộc thi tham khảo trên website: sv-attt.vnisa.org.vn.


DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG THAM DỰ CUỘC THI QUỐC GIA “SINH VIÊN VỚI ATTT ASEAN 2019”

Tại khu vực Hà Nội

 1. Đại học Bách Khoa Hà Nội (03 đội)
 2. Đại học CNTT & Tuyền thông Thái Nguyên (01 đội)
 3. Đại học Công nghệ, ĐHQGHN (03 đội)
 4. Đại học FPT (03 đội)
 5. Đại học Hòa Bình (03 đội)
 6. Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND (03 đội)
 7. Đại học Mỏ – Địa chất (02 đội)
 8. Đại học Mở Hà Nội (02 đội)
 9. Đại học Tài nguyên và Môi trường (02 đội)
 10. Đại học Thủy Lợi (01 đội)
 11. Học viện An ninh Nhân dân (02 đội)
 12. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (03 đội)
 13. Học viện Kỹ thuật mật mã (02 đội)
 14. Học viện Kỹ thuật quân sự (03 đội)

Tại khu vực Tp Đà Nẵng

 1. Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (01 đội thi)
 2. Đại học Duy Tân (03 đội thi)
 3. Đại học Thông tin Liên lạc Nha Trang (02 đội thi)
 4. Đại học Quảng Bình (01 đội thi)

Tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh

 1. Đại học Bách Khoa – ĐHQG Tp.HCM (03 đội)
 2. Đại học Bình Dương (02 đội)
 3. Đại học Công nghệ Đồng Nai (01 đội)
 4. Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG Tp.HCM (03 đội)
 5. Đại học Công nghệ Tp.HCM (03 đội)
 6. Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM (03 đội)
 7. Đại học Công Nghiệp Tp.HCM (03 đội)
 8. Đại học FPT cơ sở Tp.HCM (02 đội)
 9. Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Tp.HCM (03 đội)
 10. Đại học Quốc tế – ĐHQG Tp.HCM (01 đội)
 11. Đại học Quốc tế Sài Gòn (02 đội)
 12. Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM (01 đội)
 13. Học viện Bưu chính viễn thông cơ sở Tp.HCM (03 đội)
 14. Học viện Kỹ thuật Mật mã cơ sở phía Nam (02 đội).