HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Trao cúp cho các “Sản phẩm ATTT chất lượng cao 2015”

Ngày 20/01/2016, tại Hà Nội, Lễ trao cúp danh hiệu Sản phẩm An toàn thông tin chất lượng cao năm 2015 đã được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam tổ chức.

Tới dự Lễ trao cúp có ông Lê Nam Thắng, Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Lê Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tổng tham mưu; ông Vũ Quốc Thành, quyền Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), đại diện lãnh đạo Cục An toàn thông tin và 6 đơn vị sở hữu danh hiệu Sản phẩm An toàn thông tin chất lượng cao năm 2015, đó là:
  • Thiết bị tường lửa phân tán MiDFS-IDS (Misoft Distributed Firewall System) phiên bản tích hợp chức năng phát hiện tấn công MiDFS-IDS 2.0 của Công ty cổ phần phát triển phần mềm và Hỗ trợ công nghệ Misoft;
  • Hệ thống giám sát website tập trung (VNCS Web Monitoring) của Công ty cổ phần công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam;
  • Phần mềm diệt virus CMC (CMC Internet Security) phiên bản của Công ty cổ phần An ninh ATTT CMC;
  • Phần mềm Máy tính an toàn S7 Q 3.26 (Lock PC Q3.26) của Công ty TNHH đảm bảo ATTT Việt Kiến Tạo;
  • Phần mềm MK PKI Applet của Công ty cổ phần Thông minh MK;
  • Hệ thống phát hiện các mối đe dọa nâng cao – CyRadar (CyRadar – Advanced Threads Detection System) của Công ty cổ phần FPT.

Quá trình bình chọn được dựa trên các tiêu chí cơ bản sau: Nhu cầu và hiệu quả ứng dụng; Công nghệ, chất lượng sản phẩm; Tính mới, công nghệ sáng tạo, tỉ lệ nội địa hóa; Thị trường và dịch vụ hỗ trợ; Tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường; So sánh giá cả trên tính năng; Hồ sơ tính pháp lý và bản quyền sở hữu.

Ông  Vũ Quốc Thành, Quyền Chủ tịch Hiệp hội ATTT cho biết ATTT hiện nay là một công tác trọng tâm trong lĩnh vực CNTT nói chung và trong các chương trình CNTT nói riêng của Chính phủ và của Nhà nước ta. Trong quy hoạch về ATTT số theo Quyết định 63/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ khuyến khích và hỗ trợ xây dựng các sản phẩm ATTT trong nước. VNISA lần đầu tiên tổ chức bình chọn với mong muốn đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ của Quy hoạch. Hoạt động này sẽ thiết thực, ý nghĩa đối với sự nghiệp phát triển .

Với việc bình chọn này, ông Thành cho rằng “Các doanh nghiệp (DN) hãy tiếp tục con đường của mình bởi đây là triển vọng, tương lai, đóng góp to lớn đối với sự nghiệp ATTT. ATTT là một lĩnh vực non trẻ, có đặc thù riêng và là cơ hội cho DN phát triển. Người dùng rất quan tâm sử dụng sản phẩm ATTT trong nước ngay cả khi sản phẩm chưa ATTT hoàn thiện”.

AnhluuniemtraocupLãnh đạo VNISA và Hội đồng bình chọn chụp ảnh lưu niệm với 6 doanh nghiệp đạt giải

Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, Chủ tịch Hội đồng bình chọn sản phẩm ATTT năm 2015 trả lời báo giới đã cho biết việc bình chọn quan trọng là truyền thông các sản phẩm ATTT cho DN, tạo điều kiện cho các sản phẩm ATTT được quảng bá, truyền thông mau chóng đến người dùng; động viên các DN CNTT nói chung và DN ATTT tiếp tục phát triển các sản phẩm ATTT, và giúp cho người dùng biết sản phẩm ATTT nào tốt.

Nguyên Thứ trưởng Lê  Nam Thắng cũng cho biết so với sản phẩm ATTT của nước ngoài, sản phẩm của DN Việt Nam chưa hẳn vượt trội nhưng Giải thưởng phát hiện ra được những sản phẩm tương đương, do DN việt Nam sản xuất với giá thành rẻ hơn rất nhiều. Đặc biệt quan trọng là các sản phẩm ATTT trong nước được hỗ trợ sau bán hàng rất cao.

Tại Lễ trao cúp, ông Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết các sản phẩm được trao cúp tại Giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức có ở 3 nhóm lĩnh vực khác nhau: các sản phẩm giám sát, cảnh báo các cuộc tấn công mạng và bảo vệ chống các cuộc tấn công từ bên ngoài; các sản phẩm bảo mật, chống virus, chống phá hoại bởi các phần mềm độc hại và loại sản phẩm có chứa mật mã, phục vụ trao đổi xác thực, ký điện tử, mã hóa dữ liệu. Đây là bước đầu khả quan cho thấy tiềm năng của các DN.

Việc bình chọn trao giải thưởng lần này đã kết hợp đánh giá không chỉ trên hồ sơ mà còn qua kiểm nghiệm, kiểm tra chạy thực tế, sử dụng cả phương pháp tự động và chuyên gia. “Hội đồng bình chọn đã đánh giá còn có một loạt sản phẩm còn thiếu một số điểm rất nhỏ có thể khắc phục, có đầy đủ tiềm năng được trao danh hiệu trong năm 2016 và các năm tiếp theo”, ông Khánh cho biết thêm.

Thay mặt cho các DN đoạt giải, ông Khổng Huy Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam VNCS cho biết đây là giải thưởng có quy trình bình chọn kỹ lưỡng nhất về công nghệ và kỹ thuật đối với sản phẩm ATTT. Giải thưởng là cơ chế tạo động lực cho DN CNTT phát triển nhiều sản phẩm, giải pháp ATTT, là cơ chế đẩy mạnh hệ sinh thái các DN hoạt động trong lĩnh vực ATTT, hệ sinh thái còn đang phát triển mới mẻ. Tiêu chí nhận giải thưởng là được ghi nhận và vinh danh, nhưng với việc nhận giải thưởng các sản phẩm đến tay nhiều người dùng VN hơn.

Ông Hùng cũng cho biết qua một thời gian triển khai, đã có nhiều DN sử dụng, bớt dần định kiến là DN Việt “chuộng” sản phẩm ngoại. Qua Giải thưởng, các DN Việt thấy động lực lớn hơn để phát triển sản phẩm ATTT và bảo vệ ATTT ở VN đang ngày càng được quan tâm.