HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

UNICEF hoan nghênh Việt Nam phê duyệt Chương trình Quốc gia về Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 11/6, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt Chương trình Quốc gia đầu tiên về “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”.
UNICEF hoan nghênh Việt Nam phê duyệt Chương trình Quốc gia về Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025. (Nguồn: Sức khỏe & Đời sống)
Đây là Chương trình Quốc gia đầu tiên của Việt Nam nhằm bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột và xâm hại trên internet, cũng như hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và an toàn trên môi trường mạng.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers cho hay, Internet mang đến rất nhiều cơ hội, nhưng cũng có nhiều nguy cơ lớn.

“Chương trình mới được phê duyệt đã tính đến sự cần thiết phải cân bằng giữa việc giải quyết các nguy cơ cho trẻ em và những thay đổi đầy hứa hẹn mà kỹ thuật số mang đến, kết nối các em với phương pháp học tập đầy sáng tạo, cách giải quyết vấn đề, nâng cao sự hiểu biết và kỹ năng mà các em cần có để thành công trong thế giới kỹ thuật số”

Theo UNICEF, giải quyết vấn đề xâm hại trên mạng cần có sự cam kết của Chính phủ và sự tự điều chỉnh của các nền tảng trực tuyến, của các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, việc ngăn chặn xâm hại trên môi trường mạng sẽ chỉ thành công khi cha mẹ có được nhận thức đầy đủ và bản thân trẻ em được trang bị các thông tin về nguy cơ, cũng như chiến lược để phòng tránh và trình báo xâm hại trên mạng.

UNICEF bày tỏ lo ngại về sự an toàn trực tuyến của trẻ em trong năm lĩnh vực chính: vô tình cung cấp quá nhiều thông tin để những kẻ lạm dụng trẻ em thực hiện các hành vị pham tội; dành quá nhiều giam chơi các trò chơi bạo lực trên mạng; trẻ em bị bạn bè hoặc kẻ xấu thuyết phục chia sẻ hình ảnh nhạy cảm của mình, được gọi là “sexting”; dễ bị đánh lừa bởi những kẻ ấu dâm giả vờ cùng trang lứa; nạn bắt nạt và xâm hại trên mạng.

Bà Flower nói: “Khi xâm hại xảy ra trên môi trường mạng thì những người làm cha mẹ thường không nhận thức được các nguy cơ và cũng không biết được những gì con em chúng ta đã phải trải qua”.

Theo Giám đốc UNCEF, khác với hành vi xâm hại ở trường học, nơi mọi người vẫn có thể thấy được, sự tàn nhẫn của hành vi xâm hại ra trên môi trường mạng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tinh thần và sự tự tin của trẻ em, khiến các em cảm thấy bị cô lập và cô đơn.

Giám đốc UNICEF cho hay: “Chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ dành thời gian trò chuyện với con em mình, xác định các chiến lược bảo vệ và chúng tôi khuyến khích trẻ em đứng lên bảo vệ nhau, đề cao lòng tốt và bảo vệ nhau khỏi bị xâm hại”.

Theo khảo sát mới đây của UNICEF, cứ 5 thanh thiếu niên ở Việt Nam thì có một em là nạn nhân của bắt nạt và quấy rối trên mạng từ các bạn đồng trang lứa, tuy nhiên, 3/4 các em không biết chỗ để tìm kiếm sự hỗ trợ.

Ngày càng có nhiều trường hợp tội phạm tình dục và buôn bán trẻ em được trình báo, chủ yếu là nam giới sử dụng internet và điện thoại di động để quyến rũ, lôi kéo và tống tiền trẻ em nhằm xâm hại.

Đối với trẻ em sử dụng internet, có rất ít các biện pháp được thực hiện để bảo vệ các em khỏi những mối nguy hiểm của lạm dụng kỹ thuật số hoặc tăng tiếp cận với các nội dung lành mạnh trên mạng một cách an toàn.

Với Chương trình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng mới được phê duyệt, Chính phủ sẽ hợp tác với ngành công nghệ thông tin và truyền thông để theo kịp tốc độ thay đổi và bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ, tác hại mới cũng như đảm bảo rằng, Internet luôn an toàn cho trẻ em.

Khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự cũng được khuyến khích đóng góp các giải pháp và cơ hội khác nhau để bảo vệ trẻ em trên mạng.

Chương trình này cũng chú trọng vào vai trò của trẻ em và thanh thiếu niên trong việc tìm ra giải pháp, nhằm nâng cao năng lực trẻ em và thanh thiếu niên để các em có thể tận dụng những cơ hội tuyệt vời mà thế giới kỹ thuật số mang lại, cũng như trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng để tự nhận ra nguy cơ và có thể tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.

Bên cạnh đó, Chương trình đề cao vai trò quan trọng của cha mẹ và giáo viên trong việc hướng dẫn, hỗ trợ cho trẻ em có thể tương tác trên mạng một cách an toàn và lành mạnh.

Với Chương trình này, Chính phủ cũng cam kết xây dựng luật, chính sách, thực tiễn và các sản phẩm có thể giúp trẻ em khai thác các cơ hội kỹ thuật số và bảo vệ các em khỏi những tổn hại.

Theo baoquocte.vn