HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

VNISA công bố Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao và Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu năm 2017

Tại phiên khai mạc Hội thảo quốc tế Ngày ATTT Việt Nam 2017 (ngày 01/12/2017 tại Hà Nội), VNISA đã công bố và trao giải cho các sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu” năm 2017.

Chương trình bình chọn “Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao” và “Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu” năm 2017 đã được VNISA triển khai dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, nằm trong chuỗi các sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt nam 2017. Việc bình chọn nhằm phát hiện, quảng bá, tôn vinh các sản phẩm về ATTT của doanh nghiệp trong nước, tạo điều khuyến khích, thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ ATTT của Việt Nam.

Kết quả, năm 2017, trong tổng số 10 sản phẩm và 03 dịch vụ được đưa vào bình xét chung khảo, có 06 sản phẩm và 02 dịch vụ an toàn thông tin đã được bình chọn đạt danh hiệu, cụ thể như sau:

Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao năm 2017:
1. Giải pháp phòng chống mã độc cho doanh nghiệp: CMC InternetSecurity Enterprise (CISE) của Công ty CP An ninh An toàn CMC – CMC InfoSec.
2. Giải pháp giám sát website tập trung – VNCS Web Monitoring của Công ty CP Công nghệ an ninh không gian mạng Việt Nam – VNCS.
3. Sản phẩm SecurityBox 4Website của Công ty CP An toàn Thông tin MVS.
4. Sản phẩm SecurityBox 4Network của Công ty CP An toàn Thông tin MVS.
5. Sản phẩm CyRadar Internet Shield của Công ty CyRadar.
6. Hệ thống giám sát, chống thất thoát dữ liệu và diệt phần mềm gián điệp dựa trên truy vấn tên miền độc hại MiAV-DLP của Phòng thí nghiệm trọng điểm ATTT- BQP.

Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu năm 2017
1. Dịch vụ kiểm thử xâm nhập chuyên nghiệp của Công ty CP dịch vụ Công nghệ Tin học HPT.
2. Dịch vụ kiểm tra đánh giá ATTT Mạng của Công ty CP Phát triển phần mềm và Hỗ trợ công nghệ (Misoft).

Hội đồng bình chọn họp ngày 25/11/2017


Hội đồng bình chọn năm nay gồm các cán bộ quản lý, chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực ATTT thuộc các cơ quan nhà nước và tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực ATTT tại Hà Nội và TP.HCM, do ông Lê Nam Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT là Chủ tịch Hội đồng. Hai Phó Chủ tịch Hội đồng là các ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành VNISA và Vũ Văn Xứng, Cục trưởng Cục Quản lý mật mã dân sự và Kiểm định sản phẩm mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ).

Quá trình bình chọn, các sản phẩm được phân loại thành 3 nhóm: Giám sát, kiểm tra, bảo vệ website (3 sản phẩm); Bảo vệ hạ tầng, hệ thống thông tin và công nghệ đám mây (3 sản phẩm); Phòng chống mã độc (4 sản phẩm).

Điểm mới năm nay là lần đầu tiên tổ chức bình chọn các dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu. Bộ tiêu chí bình chọn nhấn mạnh đến vấn đề trình độ nhân lực và quy trình, tiêu chuẩn áp dụng của dịch vụ. Cũng có thể các doanh nghiệp còn “e dè” nên năm nay chỉ có 03 sản phẩm được đăng ký, của các công ty có trụ sở chính tại Hà Nội và TP HCM.

Trước khi trình ra Họp Hội đồng bình xét, các sán phẩm, dịch vụ ATTT được phân tích, đánh giá sâu về tính năng, công nghệ, chất lượng tại các Nhóm kỹ thuật thuộc 04 Tiểu ban bình xét (03 tiểu ban ở Hà Nội và 01 tiểu ban tại TP Hồ Chí Minh). Năm nay, nhóm chuyên gia kỹ thuật hỗ trợ cho quá trình bình chọn với lực lượng chủ chốt từ VNCERT, BKAV và Phòng thí nghiệm trọng điểm ATTT- BQP.

Việc đánh giá về tính năng kỹ thuật sản phẩm được các nhóm chuyên gia thực hiện một cách khoa học, khách quan và cởi mở nhằm phân tích, xem xét những ý tưởng sáng tạo mới, tính hoàn thiện và khả năng làm chủ về công nghệ của sản phẩm, dịch vụ, tiêu chuẩn chất lượng được áp dụng…. Xung quanh việc phân tích những đểm mạnh, điểm hạn chế của từng sản phẩm, dịch vụ ATTT, các chuyên gia về an toàn thông tin và các nhà sản xuất có dịp cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu phát triển để hình thành lên sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu “Made in Vietnam”.

Ngày 25/11, cuộc họp của Hội đồng bình xét được tổ chức tại Hà Nội, có nối cầu truyền hình với các thành viên Hội đồng và Tiểu ban bình chọn tại TP. Hồ Chí Minh. Tại cuộc họp, trưởng các Tiểu ban và nhóm kỹ thuật đã trình bày chi tiết về việc thẩm định, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ ATTT.

Với sản phẩm ATTT, các tiêu chí bình chọn gồm: Nhu cầu và hiệu quả ứng dụng; Công nghệ và chất lượng sản phẩm; Tính mới, công nghệ sáng tạo, tỷ lệ nội địa hóa; Thị trường và dịch vụ hỗ trợ; Tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường; So sánh giá cả trên tính năng; Phản hồi của thị trường,… Hồ sơ tài liệu đào tạo và hướng dẫn sử dụng, tính pháp lý và bản quyền sở hữu.

Đối với dịch vụ an toàn thông tin: Nhu cầu và hiệu quả ứng dụng; Công nghệ và nhân lực đảm bảo chất lượng dịch vụ; Tính quy trình, tuân thủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật liên quan; Thị trường và quy mô triển khai dịch vụ: Tỷ lệ chiếm lĩnh thị trường; Đầu tư phát triển dịch vụ; So sánh giá cả trên hiệu quả áp dụng; Phản hồi của thị trường,… Hồ sơ tài liệu hướng dẫn sử dụng, tính pháp lý và bản quyền sở hữu.

Sau một ngày xem xét, đánh giá, bỏ phiếu bình chọn, 06 sản phẩm và 02 dịch vụ sau đã được Hội đồng nhất trí đề nghị Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam trao danh hiệu năm 2017.

Trong những sản phẩm chưa đạt danh hiệu năm nay, một số sản phẩm mới cũng có nhiều điểm đáng được khích lệ: đó là có ý tưởng sáng tạo, kết quả của quá trình đầu tư nghiên cứu, phát triển của các công ty và phần nào đáp ứng được nhu cầu của một phân khúc thị trường nhất định, có tính tiện dụng và thích nghi. Tuy nhiên, các sản phẩm này còn đang giai đoạn triển khai thử nghiệm, khả năng xác định thị trường chưa cao, nên Hội đồng đề nghị tiếp tục hoàn thiện để đăng ký bình xét vào năm sau. Đó là các sản phẩm: Phần mềm SafeSAI (Công ty CP An ninh mạng Việt Nam- VSEC); Phần mềm CyStack Platform – Nền tảng bảo mật toàn diện cho website (Công ty CP CyStack Việt Nam); Phần mềm phát hiện và bảo vệ dữ liệu khỏi Ransomware dựa trên phương pháp tính Entropy thông tin (Phòng thí nghiệm trọng điểm ATTT- BQP)

Có thể nói, việc bình chọn, tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ ATTT có chất lượng, tiêu biểu của VNISA hàng năm là hoạt động thiết thực hưởng ứng chương trình xây dựng sản phẩm thương hiệu Việt Nam và động viên, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nghiên cứu, làm chủ công nghệ để tạo ra sản phẩm chất lượng ngày càng cao, có giá thành phù hợp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng trong nước; góp phần phát triển sản phẩm, dịch vụ nội địa.

Danh hiệu “Sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao” và “Dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu” là danh hiệu có uy tín được Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam xét trao mỗi năm một lần, bắt đầu từ 2015, cho các sản phẩm và dịch vụ tiêu biểu nhất về an toàn thông tin, có xuất xứ từ Việt Nam, do các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ. Mục đích của chương trình là đánh giá, bình chọn, xếp hạng và công nhận danh hiệu giải thưởng cho các sản phẩm và dịch vụ tiêu biểu nhất về an toàn thông tin tại Việt Nam trong năm, xây dựng uy tín và thương hiệu của sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức an toàn thông tin và CNTT Việt Nam. Qua đó, tuyên truyền quảng bá, hỗ trợ tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin tiêu biểu tại thị trường trong và ngoài nước. Chương trình cũng góp phần hưởng ứng chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đặc biệt là sản phẩm và dịch vụ về an toàn thông tin; giới thiệu và đưa các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin tốt của Việt Nam đến với người dùng trong và ngoài nước. Qua đó, chương trình cũng tuyên truyền quảng bá, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin, thúc đẩy ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin trong các ngành kinh tế, xã hội; trong các cơ quan, đơn vị Trung ương và địa phương, thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, phát triển sản phẩm an toàn thông tin mở rộng thị trường.