HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

VNISA tham dự Hội thảo BlackHat Asia 2018 tại Singapore

BlackHat Asia 2018 là một trong những hội thảo lớn nhất hàng năm trên toàn cầu của tổ chức BlackHat, cho khu vực Châu Á diễn ra trong một tuần tại Singapore. Đây là một diễn đàn lớn giúp cho các chuyên gia và lãnh đạo tổ chức/doanh nghiệp có thể tham gia các khóa đào tạo về kỹ thuật, trao đổi thông tin và chia sẻ các kỹ năng thực hành trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) và an ninh mạng.

Sự kiện chính của Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 22-23/3/2018 tại Trung tâm hội nghị Marina Bay Sams nổi tiếng của Singapore, thu hút hàng nghìn khách tham dự. Các phiên hội thảo lớn với các báo cáo chính của các chuyên gia nổi tiếng thường xuyên có khoảng 500 khách mời và chuyên gia đến từ hàng chục nước theo dõi.

Tại sự kiện chính của BlackHat Asia 2018, khách tham gia có thể chọn nghe các báo cáo chọn lọc trong số 36 báo cáo tóm tắt của các chuyên gia thuộc 4 phiên hội thảo song song  với các chủ đề chuyên sâu về ATTT, hoặc tham gia nghe 16 báo cáo của các doanh nghiệp. Ngoài ra, khách tham dự có thể gặp gỡ, trao đổi với các nhóm tác giả của 30 phần mềm công cụ, giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, chủ yếu được phát triển theo nền tảng mã nguồn mở. Bên cạnh đó còn có 10 lớp học chuyên sâu về kỹ năng An toàn thông tin dành cho đối tượng chuyên nghiệp.

Nội dung được đề cập trong các phiên hội thảo tại Sự kiện xoay quanh chủ đề an toàn thông tin và rất đa dạng, từ các vấn đè chính sách đến các giải pháp kỹ thuật mới, từ các vấn đề đảm bảo an toàn dữ liệu đến vấn đề hạ tầng công nghệ thông tin, từ các cụ tấn công APT trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đến các vấn đề bảo mật thiết bị di động…. Đặc biệt nội dung Sự kiện năm nay được nhấn mạnh qua 2 báo cáo chính, với các chủ đề mang tính thời sự “Sự xâm lược không gian mạng quốc gia và hạ tầng mạng của các khu vực tư nhân” và “ Khóa học ngắn về chiến tranh không gian mạng”. Các báo cáo cho thấy hiện nay các loại mã độc vẫn đang là nguy cơ hàng đầu và chống tấn công của mã độc vẫn là mối quan tâm lớn nhất để bảo đảm ATTT trong không gian mạng.

Khu vực triển lãm tại Black hat Asia 2018

Tham quan khu vực trình diễn các kho công cụ phần mềm, người dự được giới thiệu và trao đổi chuyên sâu với chính các tác giả đã phát triển 30 dự án phần mềm, phần lớn là mã nguồn mở có khả năng ứng dụng miễn phí.

Khách tham quan quan tâm nhiều đến các phần mềm thuộc nhóm công cụ giám sát ATTT và đánh giá Pentest tự động. Nhiều giải pháp như phát hiện tấn công mạng wifi, phát hiện mã độc, an toàn thông tin trên đám mây… cũng đề cập tới nhiều phát kiến mới và hữu ích.

Qua phần trình bày về sản phẩm mới của các tổ chức tham dự sự kiện, nổi lên một  xu hướng công nghệ mới là áp dụng công nghệ tái tạo nhân tạo và machine-learning để nâng cao hiệu quả nhận dạng và đối phó với các nguy cơ ATTT hiện nay.

Đoàn tham dự Hội thảo của VNISA

Đoàn tham dự Hội thảo của VNISA gồm lãnh đạo hiệp hội và đại diện các đội dự thi đạt giải Nhất, Nhì cuộc thi toàn quốc “Sinh viên với An toàn thông tin 2017” của VNISA. Đây là lần đầu tiên VNISA tham gia sự kiện với tư cách là đối tác chính thức của Blackhat Asia. Sự hợp tác này sẽ  tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới với mong muốn đem lại nhiều lợi ích cho các Hội viên của VNISA.