HIỆP HỘI AN TOÀN THÔNG TIN VIỆT NAM

Nhật Bản trình dự thảo chiến lược an ninh mạng mới

Dự thảo chiến lược an ninh mạng trong 3 năm tới, được Chính phủ Nhật Bản đệ trình hôm nay (27/9), cho biết tình hình trên không gian mạng đang “có nguy cơ phát triển nhanh chóng thành một tình huống nghiêm trọng”.

Bản dự thảo cũng cho biết, Nhật Bản sẽ “đối phó một cách cứng rắn bằng mọi biện pháp trong khả năng của mình”, bao gồm cả phản ứng ngoại giao lẫn truy tố hình sự. Theo hãng tin Kyodo, văn bản này dự kiến sẽ sớm được nội các Nhật Bản thông qua và thay thế cho bản chiến lược an ninh mạng hiện tại, vốn có hiệu lực từ tháng 7/2018.

Nhật Bản trình dự thảo chiến lược an ninh mạng mới
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu tham dự buổi họp về chiến lược an ninh mạng vào ngày 27/9. Ảnh: Kyodo

 

Ông Kato Katsunobu, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, đã kêu gọi các thành viên của Trụ sở Chiến lược An ninh mạng “phối hợp với các chính quyền địa phương, đồng thời cần chú ý lấy được sự tin tưởng của công chúng và kiên định trong việc thực hiện các biện pháp được nêu trong chiến lược”.

Cũng theo dự thảo, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực trên không gian mạng với các đối tác trong Bộ Tứ (Nhật, Mỹ, Australia, Ấn Độ) và khối ASEAN để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Từ góc độ loại trừ rủi ro đối với các hoạt động kinh tế, chiến lược lưu ý sự cần thiết trong việc đảm bảo các cơ sở hạ tầng quan trọng của Nhật Bản, như hệ thống cáp ngầm dưới biển, được bảo vệ tốt. Bên cạnh đó, nước này cũng cần tạo ra các tiêu chuẩn mới về mức độ an toàn và tin cậy đối với các thiết bị công nghệ thông tin.

Với sự ra mắt của Cơ quan Kỹ thuật số Nhật Bản vào ngày 1/9 để thúc đẩy số hóa đất nước, dự thảo cũng kêu gọi thúc đẩy phát triển đồng thời an ninh mạng với cải cách kỹ thuật số.

Theo Vietnamnet